BGVP DMG REVIEW
โดย : chirawut | เมื่อ : 2019-05-29 14:00 | เข้าชม : 3985
BGVP DMG REVIEW

ถ้าจะถามหาความคุ้มค่าในงบประมาณจำกัด เราคงต้องมองความคุ้มค่าเป็น2ทาง
1.ส่วนประกอบและเทคโนโลยี แน่นอนว่าเสียงสำคัญแต่ปัจจัยอื่นๆที่ประกอบขึ้นมาเป็นชิ้นงานมันต้องเอื้อแก่การตัดสินใจด้วย
2.เสียงที่ได้รับคือผลของการคัดเลือกส่วนประกอบที่ดีมาสร้างให้สัมผัสได้
เมื่อรวมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันมันจึงกลายเป็นBGVP DMG หูฟังที่พูดได้ว่าคุ้มค่าเงินที่จ่ายออกไปมาๆในช่วงราคานี้
จะว่าไปความชื่นชอบนี้ก็จะเป็นแค่ความเห็นส่วนตัวของผู้รีวิว เอาเป็นว่าอ่านแล้วก็ชั่งใจอีกทีละกัน

หน้าตาการออกแบบ วัสดุดี ใส่สบาย น้ำหนักเบา แต่เรียบๆดูไม่หวือหวานนัก จะออกไปทางทรงเชยๆแต่ใช้งานดีมากกว่าจะเอาไปถ่ายรูปโชว์สวยๆได้ ขั้ว
MMCXแน่นปึ๊กแต่เวลาถอดก็ไม่ได้ยากอะไร เป็นพราะที่ขั้วสายที่มีส่วนยื่นออกมารองมากกว่าไม่ได้แน่นเพราะขั้วติดหูฟัง สายที่ให้มาเหมือนได้อัพเกรดมาแล้ว ไม่ต้องดิ้นหากันอีกพักใหญ่แต่จากการทดสอบเบื้องต้นบอกได้เลยว่าแมทช์
โดยรวมคือหน้าตาพื้นๆแต่ใช้งานดี

เบิร์นให้นานและใจเย็นด้วยการเปิดเพลงเบาๆ(มาก)ไปสัก100-200ชม. ไม่ต้องรีบอย่าไปเร่งครับ ถ้าเอาสะดวกไดอะแฟรมมันจะยานแล้วกู่ไม่กลับเบสบวมไปเลย พวกอินเอียร์ที่มีไดนามิคมักเป็นแบบนี้

เสียง...
โดยรวมแล้ว
BGVP DMGเป็นหูฟังที่มีแนวเสียงฟังง่ายค่อนข้างoverall แม้ตามสเป็กจะมีไดนามิคที่รองรับความถี่ต่ำถึง2ตัว ทำให้อ่านแล้วก็กลัวว่าเบสมันจะเยอะไป แต่เมื่อฟังจริงความเยอะของเบสกลับไม่ใช้ปริมาณซะทั้งหมด แต่จะเป็นการลงได้ลึกมากกว่า เบสจะไหลลงต่ำได้ยาวและมีพลังที่ปลายเสียงมาก แต่ช่วงหัวและลำตัวยังเก็บตัวได้ดีไม่แตกแถวและสั่นเครือจนตีกัน

ไดร์เวอร์จำนวนมากไม่เป็นปัญหาเรื่องรอยต่อเท่าไหร่นักโดยเฉพาะช่วงกลาง-สูงที่เป็นเนื้อเดียวกันไม่มีโดด ย่าน
Super-Highทำได้สูงและเรียวเล็กรีดไปได้ไกลมาก จะมีปัญหาเรื่องรอยต่อกลางต่ำ(นิดเดียว)ที่ดูเหมือนจะไม่เต็มไปบ้าง แต่ไม่ใช่ปัญหามันไม่ได้ฟังออกด้วยเพลงทั่วไป

เพลงช้าหวานพอประมาณ สำหรับคนที่ชองฟังเสียงร้องจากVocalจีน DMGทำได้ดีถึงดีมาก แม้จะไม่ใช่ดีที่สุดเพราะการเก็บตัวที่เร็วไปนิดเลยไม่ค่อยออดอ้อนเท่าที่ควร แต่นั่นคือการทำให้มันoverall หากเอาใจแนวเพลงนี้เมื่อเจอเพลงที่เร็วขึ้นมันก็อาจจะมั่วได้เหมือนกัน

ในเพลงความเร็วปานกลางถึงสูง
pop rock soul ทำได้ดีมากกว่าเพลงช้าเล็กน้อย และน่าจะเหมาะสมกับDMG เพราะเก็บตัวทัน ไม่ตีกันมั่วแม้ชิ้นดนตรีเยอะ ที่สำคัญอีกจุดเด่นของBGVPทุกรุ่นคือ ความสะอาดของเสียงและสงัดของฉากหลังที่ดีพอให้รายละเอียดจำนวนมากออกมาได้แบบไม่ซ้อนทับกัน ยิ่งถ้าเป็นเรื่องการไล่เรียงนำเสนอเสียงอย่างเป็นระเบียบแล้ว ผมให้DMGชนะDMSอยู่นิดๆด้วยซ้ำแม้รายละเอียดจะเป็นรองDMSอยู่พอควรก็ตาม

บรรยากาศดนตรีถ้าเทียบกับ
DMSและDM6ที่มีอยู่ในมือตอนนี้ผมยกให้DMGชนะถึงราคาจะถูกกว่าและวางตัวเป็นรุ่นล่าง ช่วงความถี่ต่ำที่มากจะโอบล้อมผู้ฟังเสมือนอยู่ท่ามกลางการแสดงจริง เร้าใจเมื่อฟาดกลองและเน้นย้ำการให้จังหวะด้วยเบส

รายละเอียดดีปานกลาง พอตัวหรืออาจจะเหนือราคาไปด้วยซ้ำ เสียงแหลมละเอียดไม่บาดคมและทอดตัวได้ยาว แต่ถามว่าเป็นธรรมชาติไหม? บอกได้เลยว่า
DMGยังคงเป็นMonitorแม้จะฟังเพลงได้อารมณ์ก็ตาม

เป็นอินเอียร์ที่ไม่อุดอู้ ไม่ยัดเยียดให้ฟังเพราะเป็นแบบเปิดมีช่องระบายอากาศบริเวณใกล้ขั้ว
MMCX เมื่อสวมใส่จะกันเสียงได้ไม่สนิทจึงมีทั้งข้อดีที่โปร่งเปิดและข้อเสียงที่ถูกรบกวนจากเสียงภายนอกได้ง่าย

สรุปคือ
BGVP DMG คืออินเอียร์ที่แนะนำให้ซื้อไว้ “ใช้งาน” มากกว่าจะเอาไว้ฟังเล่นๆและถ่ายรูปฉาบฉวยสวยงาม เป็นได้ทั้งหูฟังเพลงและMonitor(แบบฟังรวมๆ)แต่ยังไม่เหมาะกับการแกะเพลงที่เน้นความเด็ดขาดคมชัดนัก ชิ้นงานแข็งแรงทนไม้ทนมือมาก เปลี่ยนสลับฟิลเตอร์เล่นได้

*การทดสอบนี้ใช้จุกเดิมขนาดกลางในการรีวิว เครื่องเล่นมือถือและ
LP4แบบLow Gain เพลงตลาดทั่วไป ไฟล์Flac,Wave จนถึงเพลงทดสอบHi-Res


สั่งซื้อสินค้า
http://www.headphoneguru.com/product/105-bgvp_dmg.html