WHIZZER A15 REVIEW
โดย : chirawut | เมื่อ : 2019-05-19 09:47 | เข้าชม : 1022
WHIZZER A15 REVIEW

รีวิวนี้เราจะข้ามเรื่องเกริ่นรีวิวไปเลยละกัน ว่ากันแบบภาษาพูดที่คนอยากซื้อหูฟังกับคนรีวิวจะนั่งคุยกันระหว่างดื่มกาแฟช่วงพัก

คนซื้ออยากจะได้อะไรบ้างล่ะจากหูฟังสักตัว ผมหมายถึงอินเอียร์นะ!
มันถูกออกแบบมาพกพา แน่นอนมันต้องพกพาง่าย ทนทาน น้ำหนักเบา ใส่แล้วหล่อ วัสดุดี ราคาไม่สูงมาก
ผมแนะนำWHIZZER A15เลย ตัวอื่นมันก็มี แต่เมื่อมีการเคลื่อนไหวมักหลุดง่ายเพราะเป็นทรงกระสุนแบบเสียบตรง แบบคล้องราคาต่ำและเสียงดีหายาก ถ้าท่านเคยชอบน้ำเสียงแบบSHOZY HIBIKIบอกเลยว่ามันคล้ายกัน แต่WHIZZER A15ให้ได้มากกว่าเรื่องDesignและวัสดุ

 

ภายนอกของWHIZZER A15เป็นสแตนเลสขัดลายขนแมว เคลือบน้ำยาเพื่อกันริ้วรอย เป็นแบบคล้องหูที่มีขนาดเล็ก ใส่สบาย น้ำหนักน้อย แม้เป็นโลหะ
ขั้วสายMMCXที่เป็นสากล หาอัพเกรดง่ายและราคาไม่สูง ผู้ผลิตการันตีความทนทานที่สามารถถอดเข้าออกได้ถึง2,000ครั้ง
โครงสร้างบอดี้เป็นแบบเปิด เสียงจะสามารถลอดเข้ามาได้ ให้เวทีที่โปร่งกว้าง เสียงจะขยับไปจากไดร์เวอร์ออกไปเล็กน้อย แต่แรงปะทะจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแบบปิด
สายทองเหลืองผสมไทเทเนียมหุ้มฟอล์ยแลพเสริมความเหนียวด้วยเส้นไยKEVLAR สายท่อนล่างหุ้มเชือก Spliterสแตนเลนมีตัวปรับระดับ หุ้มสปริงที่ส่วนปลายเพื่อดันงอให้เข้ากับหูเมื่อสวมใส่

ในกล่องบรรจุด้วย
ตัวหูฟังและสาย จุกReference M
กล่องพกพาหังเทียมสีน้ำตาลอ่อน
ฟิลเตอร์กันฝุ่น
แหนบดึงฟิลเตอร์
แผงจุกประกอบด้วย จุกยางS,M,Lอย่างละ1ขั้วจำนวนสองชุด แบ่งเป็นจุกรูกว้างเพิ่มเบสกับจุกรูเล็กสำหรับคนชอบเสียงแบบกลางๆไม่เติมแต่ง,จุกโฟม2คู่ แบบมีฟิลเตอร์และไม่มี


เสียงแกะกล่อง…
ค่อนข้างชัดและประชิดหู รายละเอียดเยอะเพราะเป็นBerylium Driver ทำให้รู้เลยว่าต้องเบิร์นกันอย่างสาหัสกว่าจะเข้าที่ และความเปลี่ยนจุกเป็นSpinfitหากต้องการใช้แบบPro จุกแถมเก็บไว้เปลี่ยนบรรยากาศ
Spinfitจะให้ลำดับชิ้นดนตรีที่ดีขึ้น ลดความพรั่งพรูแบบไร้ระเบียบ เบสเป็นลูก กลางยก แหลมชัดแต่มน

เบิร์นนานแต่ไม่ยาก เน้นเพลงที่ดึงเสียงลงกลางต่ำ โดยเฉพาะกลางอย่างใช้เพลงที่ล้ำหรือพุ่ง เพราะเดิมๆWHIZZER A15เสียงกลางจะถอย เด่นด้านข้างเสียงออกเป็นV เน้นไฟล์ที่มีการบันทึกดี ไม่มีน๊อยซ์ หรือจะใช้เพลงกลางๆเปิดที่ความดังปกติยาวๆ พักบ้างแล้วเปิดต่อ สัก100-200ชม.ก็เข้าที่


หลังเบิร์น…
จุดเด่นของWHIZZER A15อยู่ที่ความชัดของเสียงในช่วงกลางสูงและปลายแหลมที่เป็นประกาย ถึงจะเก็บตัวเร็วแต่ก็ยังทอดตัวให้ได้ยินเส้นสายของเสียงที่ลากไปได้ยาว
ฉาบ แฉ สแนร์ ชัดเจนเป็นเม็ด เสียงแบบโน๊ตเดี่ยวเด้งเป็นเม็ด เอาไปแกะกีตาร์น่าจะดี แรงสั่นไม่ยาวนัก พุ่งมาเร็วชัดและเก็บตัว รายละเอียดเยอะจนรก บอกเลยว่าบางคนอาจรำคาญตรงนี้ แต่ถ้าชอบก็หลงรัก เพราะในหูฟังที่ดีๆมากๆมันจะไม่ทำอะไรให้เด่นเกินหน้าแต่บางครั้งก็ดูน่าเบื่อไป


เบสเป็นลูกกลมสวยแต่ไม่โตมาก แรงปะทะดีพอประมาณ อย่างที่บอกคือมันเป็นแบบเปิด ความถี่อาจจะไหลด้วยการสั่นค้างจนลงลึดแต่แรงปะทะที่เกิดจากการสะท้อนกลับมาไม่หมดเลยไม่เด้งเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับCOZOY HERA C103ที่เป็นแบบเสียงตรง เปิดแต่รูระบายเล็กกว่า HERAเบสจะโตและเด้งกว่าเล็กน้อย ด้วยโครงสร้างกระสุดที่ได้เปรียบเรื่องระยะการจัดวางไดร์เวอร์

เสียงกลางรวามถึงเสียงร้องเป็นจุดอ่อนสำหรับคนชอบฉ่ำหวานหรือพุ่งล้ำ นักร้องจะอยู่เสทอกับระนาบหน้าวง ไม่ก้าวออกมาเด่น สำหรับเพลงที่บันทึกดีก็ไม่มีปัญหาอะไรเพราะแยกเสียงต่างๆได้ชัดเจน แต่ะมีปัญหากับเพลงที่บันทึกมาธรรมดาพวกTHAI POP นักร้องจะจมหายไปในวงฟังแล้วไม่ชัด ตำแหน่งคลุมเครือ ความถี่กลางจะไปเด่นช่วงบนๆรวมกับฐานเสียงแลมไม่ส่งเสริมเสียงร้องเท่าไหร่นัก


เวทีดี กว้างและลึก การจัดวางต้ำปหน่งสวยไม่กระจัดกระจาย ยิ่งเมื่อเปลี่ยนเป็นSpinfitที่มีรูเล็กลง ช่วงท่อยาวขึ้น เลยมีพื้นที่ให้สะท้อน ชลอและซับเสียงมากขึ้นจนเกิดรูปเวทีที่เข้าใจง่ายกว่าจุกแถม
เราสามารถได้ยินเสียงเครื่องแค่จะหลังเวที กลองแรงๆที่ขยับออกไป นักร้องไม่โดนเบียดจากเสียงด้านข้างจนตัวลีบ เวทีรวมไม่สูงกว่าผู้ฟัง ถูกนำเสนออยู่ในระนาบเดียวกันจึงให้บรรยากาเหมือนฟังจากห้องอัด

WHIZZER A15จึงเหมาะกับผู้ที่อยากหาหูฟังพกพาใส่กระชับบนลู่วิ่ง ทนทานตกหรือนั่งทับก็ไม่พัง สายเหนียวทน เสียงคมชัดสู้กับสภาพแวดล้อมภายนอกได้ดีและเป็นแนวที่เข้ากับเพลงสมัยใหม่พวก Anime,POP,Rockหรืออะไรที่เน้นจังหวะกระชับ ไม่เหมาะกับฟังชิลๆ ร้องหวานๆ ทอดตัวยาว

ความคุ้มค่าเสียงต่อราคาให้สิบกระโหลก
หน้าตาต่อราคาเอาไปสิบห้ากระโหลก
ความทนทนเอาไปอีกสิบ


WHIZZER A15จึงเป็นหูฟังที่น่าซื้อมาก สำหรับคนที่ไม่ใช่นักเล่นที่จะมานั่งติว่าเสียงขาดเสียงเกินมีโน่นนี่บกพร่องจะHappyกับมัน
และสำหรับนักเล่นที่ชอบเสี่ยงชอบปราพยศก็จะสนุกกับการเปลี่ยนจุกปรับแต่งช่วงเวลาว่าง ยิ่งถ้าอัพสายนี่เปิดโลกทีเดียว เพราะหูฟังบ้ารายละเอียดตัวนี้ไปไกลกว่าที่คิด