AUDIOTECHNICA ATH-ESW990H
โดย : chirawut | เมื่อ : 2019-06-18 09:10 | เข้าชม : 851
AUDIOTECHNICA ATH-ESW990H

ที่ผ่านมาผมใช้หูฟังมาหลายยี่ห้อเจอทั้งที่ชอบและไม่ชอบไม่แปลกที่คนเราจะมีอะไรไม่ถูกใจบ้างแต่บางตัวที่ไม่ถูกใจเสียงอาจไปถูกใจอย่างอื่นเช่นหน้าตาและการใช้งานช่วยไม่ได้...มันไม่มีอะไรสมบูรณ์ได้แต่มองตาปริๆและข้ามตัวนั้นไปอย่างน่าเสียดาย


ผมกำลังพูดถึงหูฟังยี่ห้อAUDIO TECHNICAที่หลายปีก่อนได้ผ่านมือผมมาหลายตัวแล้วก็อยู่ได้ไม่นานสักตัวด้วยลักษณะเสียงที่ไม่ถูกโฉลกในตอนนั้นแต่ก็ไม่อาจจะปฎิเสธได้ว่ามันสวยและใส่สบายมากๆจนถึงวันนี้มันผ่านมาหลายGeneration และผมก็ได้กลับมาใช้มันอีกครั้งมันช่างต่างกับเมื่อหลายปีก่อนนักไม่รู้ว่าเพราะปรับปรุงหรือรสนิยมเราเปลี่ยนไป


AUDIO TECHNICAเป็นหูฟังผลิตในญี่ปุ่นที่ผู้ผลิตเองแปะสติ๊กเกอร์ไว้ข้างกล่องว่าแบรนด์เขาเนี่ยใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นแล้วซึ่งก็น่าจะจริงเพรามีผลิตภัณฑ์มากมายตั้งแต่หูฟังไมโครโฟนยันเครื่องเล่นแผ่นเสียงแต่ส่วนตัวแล้วมีโอกาสใช้งานแค่หูฟังเท่านั้น 

เมื่อเปิดเวบดูก็พบว่าปัจจุบันAUDIO TECHNICAมีหูฟังหลายหมวดมากกว่าแต่ก่อนมากจากเดิมที่มีเฉพาะหูฟังสำหรับฟังเพลงตอนนี้มีแบบแฟชั่นและสตูดิโออีกมากมายแต่หมวดสำหรับฟังเพลงที่น่าสนใจก็ยังคงอยู่เหมือนถูกยกระดับให้ดูหรูหราและแยกการใช้งานชัดเจนกว่าเดิม


เมื่อเราเจาะจงการใช้งานให้แน่นอนลงไปทุกวันนี้การพกพาคงเป็นเงื่อนไขแรกๆในการเลือกซื้อหูฟังสักตัวOnearคงเป็นรูปแบบที่นิยมที่สุดถ้าไม่นับหูฟังขนาดจิ๋วๆเพราะให้เสียงที่เต็มอิ่มกว่าและตัวไม่ใหญ่เกินไปจนพกยากและที่สำคัญเสียงต้องไม่รั่วออกมารบกวนคนรอบข้างหูฟังในหมวดESจึงเป็นเป้าหมายที่เราจะเลือกใช้แต่ถ้าต้องการความพิเศษจากวัสดุที่นำมาประกอบ"ไม้น่าจะเป็นการเพิ่มคุณต่าของงานให้เหนือกว่าหูฟังบอดี้พลาสติกหรือโลหะเป็นแน่เราจึงได้รหัส"W" เพิ่มเข้ามาอีกตัวรวมเป็น"ESW"


ESWมีรุ่นก่อนหน้าที่รู้จักกันเป็นอย่างดีคือESW9 หูฟังไม้เชอรี่ที่ให้เสียงดีฟังง่ายจนใครๆพกพาเป็นอุปกรณ์ประจำตัวทั้งยังหรูหราสวยงามจนเพื่อนๆต้องถามว่า"หูฟังอะไรแล้วมันยังมีรุ่นตามมาอีกหลายตัวจนมาถึงล่าสุดESW990H จากตัวเลขเราก็พอจะเดาได้ว่ามันใช้ไดร์เวอร์ในซีรี่ยส์ที่แต่น่าจะมีการปรับจูนเล็กๆน้อยๆให้เสียงดีและเข้าหูคนฟังหมู่มากได้ดีกว่ารุ่นเดิมๆ


แนวเสียงของAUDIO TECHNICAโดยพื้นแล้วจะเด่นไปทางเสียงนักร้องที่มากหนาและค่อนข้างล้ำหน้าจะว่ามันผิดตำแหน่งหรือเวอร์วังเกินจริงก็ไม่ผิดแต่คนที่ชอบก็หลงรักหัวปักหัวปำคนเกลียดก็เกลียดเข้าไส้

มาถึงตอนนี้มันเปลี่ยนไปมากจนเรียกได้ว่ามันทำให้คนส่วนใหญ่ชอบเสียงมันได้แบบไม่ลำบากใจเลย


ESW990Hหูฟังตัวล่าสุดในซีรี่ยส์นี้โครงสร้างโดยรวมยังคนเหมือนเดิมแต่ผู้ผลิตจะไปเล่นกับสีและวัสดุตามที่ถนัดแทน

โครงหูฟังจากสีดำด้านเปลี่ยนเป็นสีทองแดงฝุ่นเพื่อให้รับกับผิวไม้SYCAMOREหรือไม้ตระกูลมะเดื่อที่นิยมใช้ประกอบเป็นเครื่องดนตรีมีสีโทนน้ำตาลอ่อนแน่นอนว่าเราคาดหวังคุณภาพเสียงที่ดีได้จากไม้ชนิดนี้กว่าไม้อื่นๆส่วนประกอบหนังยังคงบางและนุ่มเหมือนเดิมไม่ต่างจากรุ่นอื่นสิ่งที่ชอบอีกอย่างของแบรนด์นี้คือเขามีอะไหล่ให้ซื้อมาเปลี่ยนเวลาชำรุดด้วยแม้ว่าราคาจะสูงไปบ้างตามราคาหูฟัง


สัมผัสการสวมใส่ของESW990Hยังคงสบายและกระชับพอประมาณมันอาจไม่แน่นพอจะไปใส่กระโดดโลดเต้นได้แต่กับการเดินปกติไม่มีปัญหาเรื่องลื่นหลุดไม่กดใบหูจนรู้สึกล้าถ้าเราเลื่อนตำแหน่งให้เหมาะสมแรงกดจะถูกกระจ่ายไปที่อื่นมีอาการอบร้อนบ้างตามสไตล์หูฟังแบบปิดแต่ก็ไม่มากเพราะมันกดไม่สนิทอยู่แล้ว


เป็นรุ่นแรกในซีรี่ยส์นี้ที่ถอกสายได้ด้วยขั้วA2DC คล้ายๆMMCXในหูฟังIEMแต่แข็งแรงและทนทานกว่าไม่หมุนแล้วติดๆดับๆง่ายทั้งยังมีไมโครโฟนติดมาด้วยทำมาเพื่อการพกพาจริงๆESW990Hเป็นหูฟังที่ขับง่ายมากแต่โทรศัพท์มือถือก็สามารถใช้งานได้เสียงออกครบทุกย่านใช้งานระหว่างการสทนาได้ดี


ทดสอบเสียง

เริ่มจากจุดเด่นที่กลายเป็นจุดดับสำหรับบางคนอย่างเสียงกลางหรือเสียงร้องที่ชัดและพุ่งทะลุทะลวงในรุ่นเก่าๆตอนนี้มันได้ถูกกล่อมเกลาจนเข้าที่น่าแปลกที่ตำแหน่งเสียงร้องก็ยังคงล้ำหน้าเมือนเดิมคงความคมชัดไว้ไม่เปลี่ยนแต่กลับให้เสียงที่ผ่อนคลายและฟังสบายกว่ามีมิติเสียงร้องที่ดีการแยกเลเยอร์ในทางลึกแบ่งเป็นชั้นๆฟังได้ชัดเจนเมื่อใช้ฟังเพลงร้องประสานเสียง


จากความที่มันเด่นเสียงร้องมากมันจึงทำให้เวทีไม่กว้างชิ้นดนตรีเบียดๆกันหน่อยแต่ก็ยังคงแยกเนื้อหาได้แบบเกยๆเสียงกันบ้างแต่ไม่น่าเกลียดมันรองรับเพลงได้หลากหลายแต่ที่เก่งมากๆคือเพลงแนวรุกเร้าเพราะเสียงกระชับเก็บตัวเร็วไม่บวมเบลหัวเสียงคมเป็นชิ้นเป็นอันทอดตัวยาวพอประมาณและขมวดจบแบบไม่เครียด


เบสเป็นลูกหนาอิ่มมีแรงปะทะดีฟังสนุกไม่ล้ำย่านเสียงกลางจะว่าไปแนวนี้น่าจะเป็นที่นิยมและถูกโฉลกกับการบันทึกเสียงและเทคโนโลยีไฟล์ในปัจจุบันที่เน้นเรื่องรายละเอียดและความแม่นยำจึงทำให้ต้นทางอ่อนเรื่องบรรยากาศดนตรีหูฟังที่ให้เสียงใหญ่ๆจึงชดเชยในส่วนนี้ไปมาก


รายละเอียดพรั่งพรูแต่ถ้าจะเทียบกับหูฟังอื่นๆESW990Hอาจทำให้เม็ดเสียงฟังใหญ่ขึ้นกว่าปกติและชิดกว่าทำให้บรรยากาศโดนรวมในบางช่วงตันๆเหมาะสำหรับคนที่ชอบความแน่นหนาด้วยสาระไม้เว้นช่องไฟยาวๆให้รู้สึกว่าเสียงโหว่แต่ในช่วงทอดตัวช่องไฟก็ยังคงมีอยู่ให้รู้สึกผ่อนคลายไม่ได้หายไปไหน


ความสดใสของเสียงสูงยังคงมีให้เห็นอย่างชัดเจนแต่ก็ไม่เจื้อยแจ้วใสกังวานจนเห็นปลายฟ้าเพียงแค่ลากเสียงไปถึงจุดหนึ่งแล้วจางหายให้เสียงอื่นที่ตามมาได้ทำหน้าที่ต่ออย่างที่บอกไปคือมันติดรุกเร้านิดๆต้องทำเวลาบ้าง


แม้จะติดรุกเร้าไปบ้างแต่ก็จะเป็นเฉพาะเพลงที่มีเครื่องดนตรีมากและอยู่ในโทนฟังสนุกเมื่อมาฟังเพลงเครื่องดนตรีน้อยหรือเพลงร้องมันก็จะเอื่อยลงบ้างตามแนวเพลงอาจจะฟังดูโม้หูฟังบ้าอะไรทำงานสองโหมดไม่ได้มีวงจรอิเลคโทรนิกส์ช่วยสักหน่อยคือที่ผมจะบอกคือESW990Hมันเก็นตัวเร็วในทุกๆย่านแต่ผ่อนปรนช่วงเสียงกลางเพื่อคงความเป็นเสียงแบบATHเอาไว้ไม่ให้เสียแนวที่รักษามานานเสียงนักร้องจึงหวานอิ่มจีบปากจีบคอเมื่อเก็บตัวแต่ลากไดนามิคยาวโหยหวนเมื่อเปิดปลายเสียงหลายปีก่อนผมจะให้นิยามว่าหูฟังAKGเสียงหวานเหมือนน้ำตาลทรายแต่ATHจะหวานเหมือนน้ำตาลปี๊บสำหรับESW990Hผมคงให้มันอยู่กึ่งๆทั้งสองอย่างเอาเป็นคาราเมลละกันที่ให้ความหวานแต่ไม่แหลมจนปาดคอกลมกล่อมด้วยความขมนิดๆหอมหน่อยๆจากการไหม้


การจัดวางรูปแบบเวทีเสียงแน่นอนว่าหูฟังมักถูกเหน็บจากนักเล่นลำโพงทั่วไปว่ามันไม่มีเวทีที่แท้จริงเพราะมันไม่มีด้านหน้ามีแต่ซ้ายกับขวาที่เหลือคือคนฟังไปมโนกันไปเองผมขอบอกเลยว่า"จริงครับตามนั้น

เวทีเสียงของESW990Hก็เช่นกันมันไม่เป็นธรรมชาติสมจริงอย่างที่ว่าเพราะหูฟังถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานต่างกันการฟังเพลงปกติผู้ฟังจะทำหน้าที่เป็น"ผู้สังเกตการณ์แต่สำหรับหูฟังจะให้ความรู้สึกแบบ"ผู้ร่วมในเหตุการณ์ดังนั้นผู้ฟังจึงคล้ายกับอยู่ใกล้นักร้องมากและรายล้อมด้วยนักดนตรีมันออกจะมะรุมมะตุ้มและผิดที่ผิดทางไปมากแต่มันเป็นบรรยากาศที่ทำให้ผู้ฟังอินกับดนตรีได้มากกว่าและรู้สึกสนุกไปกับการฟังอาหารคลีนอาจจะดีแต่ใส่ผงชูรสบ้างก็อร่อยดีครับ^_^


จะซื้อดีไหมถามตัวเองครับเลือกจุดเด่นที่คิดว่าใช่และชอบพร้อมทั้งมองข้ามความบกพร่องเล็กๆน้อยๆได้ในแบบที่ไม่รู้สึกฝืนนั่นแหละหูฟังของคุณ


Audio-Technica has updated its iconic Ear Suit Series, presenting a solid-shaved sycamore wood headphones that not only looks great but also delivers sounds perfectly to our ears. The ATH-ESW990H is made of the same material traditionally used to manufacture high-grade string instruments and provide the varying tone colours that the instruments require. 


• Solid-shaved sycamore wood used to manufacture high-grade string instrument

• High Resolution Audi

• Detachable audio cable with newly developed A2DC* connecto

• Lambskin ear pads fitted for excellent fit, long-wearing comfort and durabilit

• Specially designed 42 mm drivers deliver outstanding audio

• Headphones fold flat for compact portability