BGVP EST12 Review
โดย : chirawut | เมื่อ : 2019-09-27 11:51 | เข้าชม : 1040
BGVP EST12 Review

ในที่สุดBGVPก็สร้างหูฟังมาถึงตัวที่ถูกวางให้สูงสุดในตอนนี้ ในฐานะคนขายก็รู้สึกเหนื่อยแทนคนทำแบรรด์นี้ที่ออกรุ่นมาเยอะจนคนซื้อสับสน แต่ถ้าได้ลองจริงๆแล้วจะรู้ว่าแต่ละรุ่นมีความแตกต่างแบบทิ้งรุ่นใดไปสักรุ่นคงไม่ได้ การที่มีรุ่นออกมามากมายจึงเป็นการเสริมทัพให้แบรนด์รองรับทุกแบบเสียงในเพลงต่างแนวกันไปเพราะแต่ละคนเราก็ฟังเพลงไม่เหมือนกัน


EST12ที่ว่าเป็นที่สุดตัวนี้ประกอบด้วยDriverข้างละ12ตัว เป็น8BA+4Electro รุ่นข้างเคียงก็จะเป็นV12ที่เป็นBAล้วน12ตัวที่ราคาจะเบากว่านิดหน่อย แต่ทั้งสองตัวก็ไม่ทับตลาดกัน V12จะให้โทนอุ่น ติดดาร์คเล็กน้อยและเนียนลื่น

EST12จะเป็นหูฟังโทนสว่างโปร่ง เรียกได้ว่าสว่างที่สุดในแบรนด์ แต่การสว่างนี้ไม่ได้หมายความว่าจะชัดคมบาดหู การสว่างที่มีคุณภาพจริงๆมันมีอยู่จริงแต่มักจะราคาสูงเราจึงคุ้นเคยกัยหูฟังเด่นกลางต่ำกันมากกว่าในช่วงราคาไม่สูงนักเพราะการทำให้ดีมันไม่ยากเท่าการทำเสียงแนวสว่าง


อันดับแรกอยากให้ลืมสเป็กของEST12กันไปก่อน ไม่อยากให้คิดว่ามันดีเพราะDriverเยอะ ให้มองว่ามันเป็นหูฟังตัวหนึ่งที่ราคาสี่หมื่นกลาง ฟังแล้วเทียบกับแบรนด์อื่นในราคาเท่ากัน ดีไม่ดียังไงก็ว่ากันตามเนื้อผ้า ซึ่งอันนี้ต้องมาลองกันเอง ในมุมของผมซึ่งเป็นคนขายก็จะรีวิวเทียบกับรุ่นอื่นๆในแบรนด์เดียวกันเพื่อเป็นแนวทางสำหรับการอัพเกรดของลูกค้าเดิมและเสนอแนะสำหรับท่านที่สนใจอยากเข้ามาลองกัน


จุดเด่นเสียงของBGVP EST12

ความโปร่งสว่าง เปิดโล่งแต่ยังคงมีขอบเขตเวทีที่สังเกตได้ ทำให้EST12เหมาะสมกับเพลงทุกแนวแบบไม่จำกัด เวทีทางด้านข้างค่อนข้างใหญ่และยังมีความลึกที่ฟังได้ง่ายซึ่งคล้ายกับEST8แต่ทำได้ดียิ่งกว่า ส่งผลให้EST12มีช่องไฟเสียงที่ห่าง ฟังสบายชิ้นดนตรีไม่เบียด เครื่องดนตรีเป็นรูปทรงไม่แบน ให้ตำแหน่งการฟังในลักษณะผู้สังเกตการณ์


โดยรวมแล้วEST12ค่อนข้างให้ความเกือบเป็นกลาง ไม่คัลเลอร์จัดเท่าEST8และV12 เรียกได้ว่ากำลังดีพอๆกับDM7และVG4 แต่ก็ยังฟังเพลงได้เพราะในสไตล์Art Magic Seriresคือผ่อนปรน เก็บตัวช้าลงเล็กน้อย


เสียงกลางหรือช่วงนักร้องอยู่หน้าวงตามตำแหน่งที่ควร ให้ความใกล้ชิดผู้ฟังพอกับVG4และV12 แต่ด้อยกว่าEST8ที่ผมยกให้เป็นเอกเรื่องเสียงร้อง ไม่ถอยเท่าDH3 เรียกว่ากำลังดี สามารถปรับแต่งได้ด้งยจุกในชุดอีกเล็กน้อยเพื่อความเหมาะสม ลอดไรฟังเสียดหูแทบไม่มีตามสไตล์BGVP กีตาร์คมละเอียดแยกเส้นสายได้เด็ดขาดมาก รายละเอียดเสียงโดยรวมสมบูรณ์สุดๆ


แรงปะทะกระเดื่องหรือช่วงหัวเบสกำลังดี ไม่รุกเร้าเท่าEST8แต่กระชับเป็นทรงกว่าV12อยู่บ้าง ลากลงได่ลึกและสั่นค้างพอประมาณ ไม่อิ่มหนาเท่าV12 เน้นเก็บตัวได้เร็วกว่า 


ความถี่ต่ำทำได้ดีเป็นอันดับ3 ถ้าเรื่องเบสต้องยกให้DH3(เฉพาะเบสจริงนะ) รองมาก็V12 แล้วก็EST12 ถ้าชอบแบบกระชับEST12จะตอบโจทย์และOverallมาก


เสียงแหลมกว่าทอดตัวเป็นประกายและจบด้วยความเรียวลากของเส้นเสียง EST12คือที่สุดในทุกรุ่น ต้นเสียงชัดแต่ไม่กระด้างจนแข็งเป็นท่อนเสียง แต่มันจะแยกเเป็นเส้นอิสระแบบไม่ซ้อนทับ สั่นๆไปจนสุดเสียง


บรรยากาศดนตรีใช้ได้ เรียกว่าฟังเพลงเพราะฟังจับผิดก็ไว้ ขี้ฟ้องปานกลาง ดังนั้นใช้หูฟังตังนี้ไฟล์เพลงต้องมีคุณภาพสักหน่อย แต่ตัวมันเองไม่ได้ขับยากเลยแม้จะมีDrjverถึง12ตัวต่อข้าง เป็นจุดเด่นที่BGVPทำออกมาได้ดีทุกรุ่น


เสียงสะอาดใสและชัดเจนทุกตัวโน๊ต รักษาความสงัดของฉากหลังเอาไว้ได้ดีเยี่ยม ไม่มีน๊อยซ์เลย เรียกว่าสะอาดที่สุดในทุกรุ่น


EST12เป็นหูฟังที่เหมาะกับผู้ฟังที่ใประสบการณ์ฟังพอสมควร เพราะมือใหม่จะไม่คุ้นกับเสียงแนวนี้ ฟังแล้วจะบอกบาดหู เสียงที่ถูกรวมมาระหว่างBAกับElectroทำออกมาได้ดีแก้ไขจุดด้อยซึ่งกันและกันจนมีความสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่BGVPเคยทำมา และเหมือนเดิม EST12ขึ้นรูปด้วย 3D Printerและเลือกใช้วัสดุเกรดการแพทย์ที่ปลอดภัยต่อทุกผิวสัมผัส ไม่ทำปฎิกิริยากับเหงื่อหรือสารเคมี รวมถึงArt Faceplateที่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ เสียดายนิดหน่อยที่สายStockยังใช้ตัวเดียวกับDM7 ถ้าได้สายที่ดีชึ้นน่าจะไปได้อีกไกลมาก


*รีวิวนี้ผมฟังผ่านมือถือและDAPกับเพลงที่คุ้นเคยเพื่อให้ได้ข้อมูลแบบกลางๆเข้าใจง่ายที่สุด อยากรู้ต้องลองเองครับ


ราคา44,900บาท

ยินดีรับบัตรเครดิตทุกธนาคาร

แบ่งชำระ10เดือนไม่มีดอกเบี้ยกับบัตรเครดิตกสิกรไทย


โทร : 098-283-5162

จันทร์-ศุกร์ 10.00-18.00น.

อาทิตย์ 10.00-17.00น.


BTSอารีย์ ลงทางออกที่4 เดินขึ้นมาทางสะพานควาย ตึกอยู่ปากซอย8(สายลม)


HeadphoneGuru 

412/64A ชั้น3 พหลโยธินพลาซ่า ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ 10400

info@headphoneguru.com

HeadphoneGuru

Line @headphoneguru

www.headphoneguru.com