BGVP DM7 Review
โดย : chirawut | เมื่อ : 2019-09-28 13:52 | เข้าชม : 2276
BGVP DM7 Review

#BGVP #DM7 6 Balance Amature #Review

ต้องบอกก่อนว่ารีวิวนี้อาจจะเอียงเพราะผมชอบหูฟังรุ่นนี้เป็นพิเศษ อาจจะชอบมากที่สุดในบรรดาBGVPทั้งหมด ด้วยรูปลักษณ์ สเป๊กและราคาที่เหมาะเจาะ รวมถึงเสียงที่เป็นแนวตรงรสนิยมส่วนตัว แต่ยังไงก็อ่านไว้พอเป็นข้อมูลได้ครับ 

BGVP DM7 อยู่ในช่วงกลางของแบรนด์ ตัวหูฟังขึ้นรูปด้วยMedical Grade Resinจาก3D Printer ผมมีความรู้สึกว่าShapeของDM7ค่อนข้างจะลงตัวกับช่องหูผมเป็นพิเศษ

Faceplateสีเหลือบมุก มีให้เลือก4สี ดำ,ขาว,ฟ้าและใส ซึ่งส่วนนี้จะเป็นHandmadeทำให้ในแต่ละล็อตสีจะต่างโทนกันไป

สายขั้วMMCXตัวนำHybrid Copper+Silver Foil ซึ่งเป็นสายเดียวกับรุ่นที่สูงกว่าจนถึงรุ่นท๊อป

จุกแถมในกล่องที่ดีที่สุดของDM7ตัวที่ดีที่สุดคือสีขาวหรือที่ผู้ผลิตเรียกว่า "Bass Tips" ตัวจุกเป็นSiliconeค่อนข้างแข็ง จากการทดสอบมันก็ไม่เบสเท่าไหร่นะ ออกไปทางแม่นมากกว่า น่าเสียดายที่ในซีรี่ย์ปกติไม่ได้ให้ "Vocal Tips" มา


ข้อมูลทางเทคนิค

#Knowles + #Sonion 6BA

Knowles SWFK-31376

Knowles ED-29689

Sonion 33AP007

Knowles CI-22955

4-Way Crossover + 4 sound bore Customized #IEM


#Sensitivity: 115dB SPL/MW

Input #impedance: 13.5ohm

Frequency response: 10 Hz-40 kHz

The distortion rate: 0.5%(1 KHZ)

Cable length: 1.2m 5%

Weight: around 5.3g


จะเห็นได้ว่าDM7ใส่มาแต่ของดี และสเป็กของมันคือครึ่งหนึ่งของArtMagic V12 แต่ราคาเพียง1ใน3 (แต่จะพูดแบบนั้นก็ไม่ถูกเพราะอัตราส่วนประสิทธิภาพต่อราคาเวลาขึ้นรุ่นสูงๆมันจะไม่ชันนัก ดังนั้นถ้ามีกำลังทรัพย์การขยับไปV12ก็ยังเป็นทางเลือกอยู่ผมแค่เปรียบเทียบให้เห็นภาพเฉยๆ)


ถ้าจะเทียบDM7กับหูฟังในแบรนด์ที่มีความใกล้เคียงก็คงเป็นVG4ที่น่าจะพูดได้ว่าอยู่ในระดับล่างกว่าแต่ได้สวิชปรับเสียง9แบบเข้ามาแทน รวมถึงการจูนเสียงแนวArtMagicที่จะไม่เน้นความแม่นยำเท่า


#VG4 จะออกสว่างเปิด โฟกัสและรายละเอียดรวมถึงเนื้อหาไดนามิคจะแพ้DM7อยู่บ้างแต่จะได้เปรียบDM7เรื่องความเป็นมิตรกับเพลงหรือOverallมากกว่า บางคนบอกVG4แสบหูก็อาจเป็นได้ไม่ว่ากัน


BGVP DM7 จะให้จุดเด่นที่ความกลมกล่อมและเป็นกลางแบบพอดี ยังคงให้การเก็บตัวที่ดีตามเอกลักษณ์แบรนด์ ฉากหลังสงัด รวมๆจะใช้ได้ทั้งฟังเพลงและงานดนตรี เป็นตัวอัพเกรดจากDM6ขึ้นมาอย่างเหมาะสม แม้บุคลิคพื้นฐานจะแตกต่างกับบ้างแต่ไม่มากมาย


เสียงร้องของDM7จะอยู่หน้าวงเล็กน้อย เรียกว่าต่ำแหน่งเหมาะสมไม่พุ่งไม่ล้ำหน้าในระดับเดียวกับ #DM6,VG4,#EST12 และ #V12 ออกไปทางชัดแม่นในช่วงเสียงกลางทั้งหมด ไม่คมเท่าDM6 ปลายเสียงกลางจะขมวดลงเล็กน้อย

มิติเสียงดีเยี่ยม ความเป็นสเตอริโอสูงมากที่สุดแยกซ้ายขวาดี เมื่อเทียบกับตัวอื่นที่พยายามสร้างเวทีด้านหน้าให้คล้ายการฟังลำโพงที่สุดแต่DM7มันกึ่งStudioเลยไม่ค่อยเน้นตรงนี้เท่าไหร่ ช่วงกลางเวทีของDM7จึงไม่แน่น มีช่องไฟดี เครื่องดนตรีอื่นๆกระจายตัวออกไปด้านข้างมากหน่อย


เสียงเบสของDM7มีไม่มากนักในช่วงหัวหรือแรงปะทะที่อ่อนกว่าDM6เล็กน้อยแต่ช่วงลำตัวและความถี่ต่ำๆDM7จะทำได้ดีกว่าDM6 รูปทรงเบสชัดเจนกว่าVG4เพราะเก็บตัวเร็วกว่าไม่สั่นค้างเท่า


แหลมละเอียดไม่ฟุ้งกระจายสามารถโฟกัสได้ดีรายละเอียดช่วงเสียงนี้ดีกว่าDM6แต่เท่าเทียมกับVG4


กีตาร์คอร์ดไม่คม ถ้าคนชอบฟังอคูสติคหรือโฟลค์ผมว่าVG4ฟังตรงนี้ได้เต็มอิ่มกว่า หรือใครเอาไปแกะกีต้าร์ผมก็ยังมองว่าDM6ทำได้ดีกว่า DM7เหมาะกับเอาไปทำMasteringมากกว่า


บรรยากาศเพลงโดยรวมไม่อบอวลด้วยความรู้สึกแบบDH3หรือVG4 รวมถึงArtMagicทั้งหมดที่ถูกทำมาเพื่อฟีงเพลงโดยเฉพาะ แต่DM7ก็ยังฟังได้ไพเราะแบบเป็นกลางที่สุด


ขนาดของเวทีDM7จะเด่นด้านข้างมากกว่าด้านลึก ตระกูลArtMagicจะทำเวทีได้เป็นทรงสวยกว่าทั้งกว้างและลึก


BGVP DM7จึงเหมาะกับคนที่มีประสบการณ์ฟังเพลงพอควรและฟังเพลงหลายแนว เน้นคุณภาพการบันทึกมากกว่าอารมณ์หรือเนื้อหา ติดจับผิดหรือชอบเทสเสียงจัดชุดฟังดีๆเพื่อหาความสมบูรณ์แบบการนำเสนอเสียงภายใต้งบประมาณกลางๆและคุ้มค่าเม็ดเงิน


ราคา10,900บาท