• iFi Micro iDSD BL

#iFi iDSD BLนับว่าเป็นPortable DAC/AMPระดับหัวๆของวงการหูฟังตัวหนึ่ง ซึ่งHeadphoneGuruขายออกไปได้มากกว่ารุ่นเล็กๆเสียอีกทั้งๆที่ไม่เคยได้เขียนรีวิวอะไรให้มันเลย เรียกได้ว่าของดีมันขายตัวเองได้ แต่จะดีกว่าถ้าผู้ซื้อมีความเข้าใจกับสินค้ามากกว่าปิดตาแล้วซื้อตามๆกัน

Micro iDSD BLคือรุ่นอัพเกรดของMicro iDSDตัวสีเงินที่ผ่านมาซึ่งตอนนี้เลิกผลิตไปแล้ว โดยพื้นวงจรไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงใดๆแต่มีการอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆให้เป็นเกรดสูงขึ้นโดยขยับราคาขึ้นเพียงเล็กน้อย

อุปกรณ์ที่ว่านั้นคือ
Capacitor Sunyo OSCON ที่มักพบในเครื่องเสียงแพงๆเพราะมีความเพี้ยนต่ำและทำงานได้อย่างรวดเร็ว
Tentalum TDK COG Capacitor เกรดสำหรับงานAudioโดยเฉพาะที่หาซื้อได้ยากในตลาดทั่วไป 
เปลี่ยนOP AMPเป็นOV2627และOV2628 นอกจากสัญญาณรบกวนต่ำแล้วOP AMPเบอร์นี้จะต้องสั่งเฉพาะเป็นล็อตใหญ่ครั้งละ30,000ตัว ICเป็นแบบSurface Mountขนาดเล็ก มีการเชื่อขาเป็นโครงด้วยHCOFC Copper 4N ซึ่งเป็นการลงทุนอย่างมากสำหรับDAC/AMPหูฟังที่ตลาดไม่ได้ใหญ่นัก

ในส่วนการทำงานของMicro iDSD BLคือรุ่นที่สูงกว่าNano XDSDแน่นอน แม้ว่าจะออกมาก่อนเป็นปี 2สิ่งที่Micro iDSD BLไม่มีคือBluetoothและS-Balanced(ช่วยไม่ได้ที่เทคโนโลยีนี้มาทีหลัง)นอกนั้นเหนือกว่าNano XDSDหมด

กำลังขับของMicro iDSD BLคือเรื่องเล่าขานและเป็นที่1โดยไม่มีใครมาเทียบได้ คือสามารให้กำลังขับได้สูงถึง4Wที่16ohm แต่ไม่ต้องกังวงไปว่ามันจะแรงจนล้นหูเล็กๆจะเกินความจำเป็น Micro iDSDมีโหมดปรับกำลังให้กับหูฟังแต่ละชนิด 
Ecoเพื่อหูเล็กๆอย่างEarbudและInear Micro iDSD BLได้ใส่วงจรiEmatchเข้ามาเพื่อช่วยให้หูฟังเล็กที่มีความไวสูงใช้งานได้โดยไม่เกิดน๊อยซ์(ซื้อแยก1,990บาท)
Normalเพื่อหูฟังขนาดกลางหรือEarbudขับยากและFullsizeขับง่าย
Turboสูงสุดเพื่อหูฟังขนาดใหญ่หรือสำหรับท่านที่ต้องการเห็นศักยภาพของหูฟังเมื่อถึงที่สุด ข้อควรระวังคือโหมดนี้เครื่องจะค่อนข้างร้อนไม่ควรใช้ต่อเนื่องนานเกินไป

*เพิ่มเติมเรื่องกำลังขับสูง แม้ว่าหูฟังจะกินกำลังขับต่ำแต่ท่านก็ยังสามารถใช้โหมดTurboได้หากไม่เปิดเสียงดังหูฟังก็ไม่พังครับเพราะการกินกำลังขับมันจะถูกกำหนดโดยหูฟัง

Dual DACแยกอิสระทำงานข้างละตัวเพื่อลดความเพี้ยนในการถอดรหัสลงอีก รองรับPCM768,DSD512,DXD2x
Clock Ultra low jitter GMT computer Femto Clock
กลับเฟสเสียงได้ สำหรับการทดสอบเสียงบางกรณี
ปรับFillterได้ถึง3แบบ

X-Bassเพิ่มพลังเสียงในย่านต่ำเพิ่มอรรถรสในเพลงMetal,EDMหรือชมภาพยนต์
3D Holographic Soundสร้างสเตจในการฟังให้เหมาะสมกับเพลง ชดเชยในสิ่งที่หูฟังขาดหาย สร้างเสียงในลักษณะลำโพงให้ความสมจริงมากขึ้น

อีกคุณสมบัติที่ไม่มีในรุ่นไหนๆในแอมป์หูฟังของiFiคือการใช้เป็นปรีแอมป์ โดยนำสัญญาณเข้าPower AMPได้ทันทีปรับเสียงได้จากMicro iDSD BLได้เลย หรือจะเลือกแบบDirectเพื่อใช้เป็นDACเฉยๆก็ได้

Inputที่หลากหลาย
สามารถใช้เฉพาะแอมป์หูฟังได้โดยเสียบจากInput 3.5มม.หน้าเครื่อง
USBจากคอมพิวเตอร์และSmartphone
COAXและOpticด้วยช่องแบบCombo

Output ช่องเสียบหูฟังขนาด6.3มม. แต่ไม่ค้องกลัวไปสำหรับหูเล็กiFiได้แถมตัวแปลงมาให้ในกล่องแล้ว
RCAเพื่อต่อแอมป์ภายนอก

ถ้าอ่านมาถึงจุดนี้แล้วท่านคงหายสงสัยแล้วว่าiFi Micro iDSD BLถึงเป็นตัวขายดีทั้งๆที่มีราคาสูงกว่ารุ่นอื่นมาก เพราะว่ามันสุดจริงๆ ตัวเดียวอยู่ จบแบบไม่ต้องสานต่ิ ซื้อแล้วใช้ไปอีก3ปีก็ยังไม่ล้าสมัย
มันจึงเหมาะกับคนที่เล่นหูฟังหลากหลายประเภทและมีหลายตัว เน้นการพกพาแบบหอบหิ้วโดยไม่เกรงขนาดและน้ำหนัก และยังเอาไปใช้กับเครื่องเสียงบ้านได้อีกด้วย ยืดหยุ่นในการใช้งานที่หลากหลายครอบจักวาล ไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมพ่วงซ้ำซ้อน ไม่ต้องซื้อตัวอื่นมาอุดช่องโหว่ความสามารถ iFi Micro iDSD BLมีให้คุณครบทุกอย่างในตัวเดียว

คุณภาพเสียงได้พัฒนาจากMicro iDSDสีเงินรุ่นแรกพอควร จากอุปกรณ์ภายในที่อัพเกรดขึ้น ในรุ่นที่แล้วจะมีผู้ใช้บางคนติว่าเสียงจัดและชัดเกินไปบ้าง แต่ในรุ่นนี้ได้ถูกขัดเกลาจนฟังได้ลื่นไหลสบายหูขึ้น จากแอมป์เสียงแฟชั่นกลายเป็นเสียงแบบมืออาชีพ สามารถใช้เทียบเคียงมาตรฐานการฟังได้เป็นอย่างดี ฉากหลังเงียบสงัด รายละเอียดเยอะแต่ไม่แย่งและแซงกันออกจนเดิดความซ้อนทับจนฟังไม่รู้เรื่อง เสียงทอดตัวได้ดี เก็บตัวเร็วปานกลาง กำลังสูงช่วยฉุดรั้งไดร์เวอร์ไม่ให้สั่นค้างจนเสียงคราง
ในส่วนอื่นๆคงต้องลองฟังเอง ผมอยากให้ท่านเป็นผู้ตัดสินใจมากกว่า ผมแค่แนะนำจุดเด่นจุดด้อยมาให้อ่านง่ายๆ

Write a review

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good

iFi Micro iDSD BL

  • Product Code: micro idsd bl
  • Reward Points: 418
  • Availability: In Stock
  • ฿21,900.00

  • Price in reward points: 20900