แบรนด์เล็กที่ชอบทำฝันใหญ่ๆให้เป็นจริงคงไม่มีใครเกินSHOZY ยี่ห้อDIYที่มีคนชอบมากมายพอๆกับที่ไม่ชอบ แถมยังติดอินดี้ ทำตามใจตัวเองแบบไม่สนโลกไม่สนตลาด แต่ทุกครั้งที่ปล่อยของใหม่ออกมาก็มักจะได้กระแสตอบรับที่ดีจากทุกค่ายทุกสำนัก แม้ว่าของจะหาซื้อยากและมีจำนวนจำกัดก็ตาม


ล่าสุดสำนักนี้ได้ออกหูฟังEarbudตัวใหม่สู่ตลาด ซึ่งเป็นรุ่นต่อจากCygnusที่เคยทำให้หลายๆคนว้าวมาแล้ว(มีคนไม่ว้าวเหมือนกัน)ชื่อมันคือ "Shozy Stardust" เดิมทีCodenameตอนวิจัยจะเป็นBK แต่คงคิดแล้วว่าชื่อมันเห่ยเลยต้องเปลี่ยน ซึ่งถูกต้องแล้วอย่าBKเลย เป็น "ละอองดาว" น่ารักกว่าเยอะ


Shozy Stardustเป็นหูฟังEarbudที่ไม่ได้มีความพิเศษทางหน้าตาของบอดี้แต่อย่างใด ดำ ทื่อ เรียบ ด้าน ไร้ศิลปะ แต่จุดเด่นมันคือเสียงที่เป็นเลิศเหมือนทุกๆรุ่นที่ทำออกมา ครั้งนี้ก็เช่นเคย Shozyได้ไปหาเอาไดร์เวอร์ระดับหนวดเต่าเขากระต่ายจากญี่ปุ่น ที่เป็นของNOSหรือภาษาบ้านเราเรียกว่า "ของใหม่แต่เก่าเก็บ" มาประกอบขึ้นด้วยสูตรของตัวเองจนออกมาเป็นStardustตัวดำๆ

สายเส้นจะเล็กลงกว่าCygnusแต่ขยับขึ้นมาเป็นOCC Copperที่มีคุณภาพสูงกว่า จับบิดเกลียว8เส้นสวยงาม และใช้ฉนวนสีน้ำตาลเวลาเขียนจะได้มองไม่เห็นเหมือนตอนCygnus 555

หัวแจ๊คยังคงใช้Oyaideชุบทองแบบตรงยิงเลเซอร์ยี่ห้อชัดเจน แต่รุ่นนี้จะมีการทำแบบBalanced TRRS 2.5mmออกมาขายด้วย "ถ้าทำทันนะ!" ชาลล์หว่องผู้ผลิตได้กล่าวเอาไว้...


เรื่องของแพคเกจและของแถมในชุดยังไม่ทราบแน่เพราะเราเองก็ได้มาแต่ตัวเปลือยๆด้วยการตบยึดเอาจากกูรูหูฟังท่านหนึ่งที่ลงทุนควักกระเป๋าจ่ายเพื่อซื้อมาลองก่อนใคร แต่โชคชะตาช่างโหดร้าย ใช้ได้ไม่กี่วันพี่ฮูกก็ยึดมาเป็นที่เรียบร้อย 555 ไม่ต้องหาหรอกมาเฟียวงการ อยู่ตรงนี้แหละ ช่วงนี้แกเบลอหลงๆลืมๆ


Shozy Stardustเมื่อแรกแกะกล่อง ผมไม่แนะใจเพราะตบเขามาอีกที แต่ครั้งแรกที่ได้ฟังก็รู้สึกว่า "อืม...ดี" แต่บอกตรงๆว่ามันเป็นความดีแบบที่ไม่ตื่นเต้นเท่าCygnus เพราะมันลุ่มลึกและมีรายละเอียดที่ต้องใช้เวลาฟังและสรุปก่อนฟันธงลงไป อาจด้วยราคาของมันที่สูงขึ้น จึงทำให้ต้องใช้เวลาอยู่บ้างในการวิจารณ์หน้างาน

ผมอยากจะรีวิวแบบเย้ยฟ้าท้าดินว่า Stardustเป็นหูฟังEarbudที่ดีที่สุดเท่าที่เคยฟังมา แต่ผมทำไม่ได้เพราะนั่นอาจไม่ใช่ความจริงทั้งหมด ความจริงมันคือStardustดีพอที่คนฟังเพียง10นาทีก็จะตัดสินใจซื้อได้อย่างไม่ยาก และจะอยู่กับมันได้ยาวนานกว่าหูฟังในกระแสทั่วๆไปอย่างแน่นอน ผมฟันธง...


Stardustยังคงเป็นหูฟังในโทนสว่าง เด่นที่มิติและรายละเอียดเช่นเดียวกับCygnusแต่มีรายละเอียดและเนื้อหาดนตรีที่อัดแน่นกว่าเดิม หากใครเคยลองฟังหรือใช้งานCygnusมาบ้างจะสัมผัสได้ว่าCygnusเองก็มีจุดที่ไม่สมบูรณ์อยู่คือสดจัดในช่วงเสียงกลางสูงหรือบางคนเรียกว่าสว่างเกินไป ในStardustได้แก้ไขจุดนั้นเป็นที่เรียบร้อย อาจเพราะรายละเอียดที่ฟังหนาแน่นกว่าที่เข้าไปกล่อมเกลาช่วงความถี่ดังกล่าวให้ดูละมุมละม่อมน่าฟังกว่าเดิม แต่ก็ไม่ได้ไปเปลี่ยนความความชัดสดสว่างของเสียงลง หากเปรียบรายละเอียดเสียงของCygnusเป็นเม็ดฝนท่ามกลางแสงแดดจ้า Stardustก็จะตกหนักกว่าจนแสงลอดลงมาน้อยลงแต่ถึงกระนั้นเราก็ยังตระหนักในความจริงได้ว่ายังคงมีแดดอยู่ไม่ได้หายไปไหน...


จากรายละเอียดที่สูงขึ้นส่งผลให้ไดนามิคดีขึ้น มีความต่อเนื่องของเสียง ไล่ลำดับเสียงได้ลื่นไหลไม่สะดุดและยังมีการตอบสนองความเปลี่ยนแปลงของเสียงได้อย่างกระทันหันฉับพลัน ช่วงเวลาการนำเสนอถูกต้องและสวยงามมีระเปรียบ เสียงหนาอิ่มและมีความนุ่มนวลมากกว่าในช่วงเสียงร้อง แต่ไม่นุ่มนวลจนมืดครึ้มเชื่องช้าในแบบที่ใครๆเรียกว่าVintage Stardustยังคงให้เสียงแบบสมัยใหม่ สดใสว่องไว เพียงแค่มันฟังง่ายและไม่ค่อยเลือกต้นทางเหมือนที่ผ่านมา มันคล้ายการนำเอาจุดดีของShozy DIYรุ่นแรกที่เด่นสุดๆเรื่องเนื้อหนังและบรรยากาศอบอุ่นมาความกับรายละเอียดของCygnusจึงทำให้Stardustมีความกึ่งของสมัยใหม่80กับวินเทจ20


เบสเป็นลูกสวยงาม ปะทะแรงพอดี และยังกลมเกลี้ยงนวลละเอียด ไม่มีสากเสี้ยนหรือฟูฟ่องแบบหยาบๆ เพราะความอัดแน่นของมวลกับลายละเอียดที่ซับซ้อนทำให้ได้เบสที่มีรูปทรงสวยงานและพูดได้ว่าเป็นEarbudที่ให้เบสแบบมีHarmonicได้ดีตัวหนึ่งในวงการ เสียงเบสจะค่อยๆเกินขึ้นมาช้าๆแบบมีบรรยากาศรายล้อมแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นจนถึงจุดสมบูรณ์ก่อนที่จะค่อยดิ่งลงสู่ความถี่ต่ำ ต่างจากหูฟังทั่วไปที่เบสมักจะทะลึ่งพรวดขึ้นมาอย่างเร็วจนบางครั้งทำให้เราแยกไม่ออกว่าตกลงมันเป็นเสียงเบสหรือเสียงกระเดื่องกันแน่ แต่กับStardustจะให้ความชัดเจนไม่คลุมเครือในจุดนี้ได้เป็นอย่างดี


การแยกแยะชิ้นดนตรี หากพูดถึงความเป็นอิสระต่อความถี่แบบไม่ก้าวก่ายกันผมอาจยกให้Cygnusที่ทำได้ดีกว่าและมีช่องไฟที่กว้างกว่า แต่จะแปลกอะไรในเมื่อStardustมันอัดเนื้อหาลงมาในช่องไฟนั้นให้เต็มขึ้น ช่องไฟจึงเหมือนแคบลงแต่มีความถี่เสียงขึ้นมาก่ายกับความถี่ข้างเคียงมากขึ้น หลายคนอาจว่ามันเสียความสะอาด มันเสียงความโปร่ง แต่ที่จริงมันคือความเป็นจริงของดนตรีสดที่ต้องมีการกวนกันเป็รธรรมชาติอยู่แล้ว


Stardustให้เสียงที่สมจริงเป็นกลางและไม่เติมแต่งมากจนเกินไป คนชอบถามว่าหูฟังตัวนั้นตัวนี้Flatไหม? เพราะต้องการอ้างอิงความเป็นโปรฯของมันว่ามากพอที่จะเทียบเคียงในทางเทคนิคได้แค่ไหน ผมบอกได้เลยว่าStardustไม่Flatครับ แต่ก็ไม่Colorจนเลี่ยน เรียกว่ากำลังดีกำลังฟัง ที่สำคัญมากกว่าคือมันนำเสนอเสียงได้ไพเราะแค่ไหน Stardustสอบผ่านในเรื่องความไพเราะและผมแถมให้อีกอย่างคือความสมจริง

ในวงการเครื่องเสียงบ้านผมมักได้ยินคำหนึ่งบ่อยๆว่า ลำโพงตัวนี้ให้เสียงคนที่เหมือนคน ไม่ต้องงงครับผมหมายความแบบนั้นจริงๆ เสียงที่เหมือนคนคือ ฟังแล้วไม่Fakeไปเหมือนสังเคราะห์จากอิเลคโทรนิคส์ แต่เป็นเสียงแบบที่เราพูดกันอยู่ทุกวัน มันอาจจะอธิบายยากแต่จะสัมผัสได้จากการฟังจริงว่า หูฟังบางตัวเราฟังแล้วรำคาญจากความแหบบี้ของเสียงร้องที่ไร้อารมณ์ แต่บางตัวเรากลับไม่รำคาญเลยแม้มันจะร้องเยอะเสียงร้องพุ่ง นั่นคือความสมจริงที่เราคุ้นเคยครับ


เวทีเสียงที่Shozyทำได้ดีก็ยังคงทำได้ดีเหมือนเดิมในStardust โดยเฉพาะความโดดเด่นของเวทีทางด้านข้างที่ออกไปได้ไกลมาก ทำให้ฟังเพลงแบบแสดงสดได้ดี ส่วนความลึกไม่มากเท่าไหร่ การซ้อนของชั้นเสียงในทางลึกจะไม่เหมือนเสียงที่มีความสูงเท่ากันวางซ้อนเป็นขั้นๆ แต่เสียงที่อยู่ด้านหลังจะถูกยกให้สูงกว่าเสียงด้านหน้าเล็กน้อยไปเป็นลำดับจนถึงหลังวง คล้ายการฟังเพลงจากวงดนตรีที่จัดวางเครื่องดนตรีแบบอัฒจรรย์เชียร์กีฬา แต่เราจะแยกความลึกของเสียงได้ดีจากการช่วยเหลือของมิติเสียงที่ดี


สุดท้ายแล้วก็ต้องมาฟังเองให้รู้แจ้งครับว่ามันดีแบบที่บอกไว้แค่ไหน รีวิวนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจของผู้ที่อยู่ไกลไม่สะดวกกับการเดินทางมาลอง อ่านแล้วถามคนรอบข้างที่ได้ลองจะช่วยได้อีกระดับหนึ่ง แม้ว่ารีวิวนี้จะเขียนโดยผู้ขาย แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ขายที่มีประสบการณ์นั่นแหละที่จะให้ข้อมูลได้ลึกกว่าใครๆ ที่เหลือก็อยู่ที่ท่านเอง

Write a review

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good

SHOZY STARDUST

  • Brand: Shozy
  • Product Code: stardust
  • Reward Points: 150
  • Availability: In Stock
  • ฿6,660.00

  • Price in reward points: 6660

Available Options