เป็นรุ่นที่มีการรื้อบ่อยที่สุดและเคยตัดสินใจว่าจะเลิกทำเพราะเสียงมันประหลาด ความถี่แหว่งมาไม่ครบ แต่แล้วก็อดทนจนมาถึงจุดสมบูรณ์และกลายเป็นตัวที่เสียงถูกใจผู้ฟังหมู่มาก ลูกเป็ดขี้เหร่กลายเป็นหงส์แล้ว


ROOT MAKHAเป็นอย่างที่กล่าวมาข้างต้นจริงๆ มีคนบอกว่าไม้มันไม่แห้งพอเลยต้องรอมันแห้งจึงเข้าที่แต่ผมคิดว่าไม่น่าใช่เพราะตอนได้มาไม้มันก็แห้งมากแล้ว แต่เรื่องไม้ไม่เข้าที่น่าจะจริง อาจเกิดขึ้นจากการตัดแต่ง แรงสั่นสะเทือนและความร้อนอาจทำให้เสี้ยนไม้ผิดรูปต้องทิ้งไว้ขนเข้าที่แต่ไม่ใช่เวลาน้อยๆเลยเพราะกินเวลาไปสามเดือนเต็มหลังประกอบเสร็จ


เดิมทีรุ่นไม้มะค่าประกอบร่วมกับสายเงินเนื่องจากเป็นรุ่นที่ใช้ไดร์เวอร์แพงก็อยากใส่อะไรพิเศษขึ้น รวมถึงหัวOYAIDE PPแต่ผลออกมาห่วยจนรับไม่ได้ จึงได้เปลี่ยนเป็นสายทองแดงฝอยน้อยเส้นเล็ก อาการดีขึ้นมานิดแต่ก็ยังไม่ใช่ เลยกลับมาที่สายทองแดงรุ่นที่ใช้ประจำที่เหมือนจะลงตัวที่สุดและรอเวลามาอีกนานกว่าจะว้าว


ล่าสุดจบด้วยสายทองแดงหัวชุบทองอย่างง่ายๆ เสียของไปหลายอย่างแต่ก็นับว่าคุ้มค่า เพราะไม้ปุ่มมะค่าลายสวยอย่างที่เห็น มันออกจะแปลกที่ มะค่าไม่ใช่ไม้เนื้อแข็งเหนียวมากมายอะไรเมื่อเทียบกับไม้อื่นๆที่นำมาทำแต่กลับให้เสียงที่ดีจนน่าตกใจเมื่อได้ฟัง


เสียงของมันเด่นเรื่องเบสและท่วงทำนองที่ฉับไวผิดวิสัยไม้มีลาย เบสลูกโตหนาเป็นทรง เรียกว่าพุ่งเข้าหาแบบจุกอกทะลักออกปาก กลางพุ่งขึ้นมาหน้าวง มีเสียงลอดไรฟันเล็กน้อยตามธรรมชาติการบันทึกมีการสวิงความถี่ที่น่าตื่นเต้นฟังสนุกแต่ก็ยังคงความต่อเนื่องไว้ได้ดี แหลมเป็นประกายทอดตัวแม้จะแพ้ความยืดยาวของสายเสียงแบบไม้มะเกลือแต่ก็ไม่ถือว่าห้วนสั้นจนน่าเกลียด


โดยรวมให้เสียงแบบติดคัลเลอร์ฟังเพราะกับเพลงทุกแนว อย่านำไปอ้างอิงความถูกต้องเพราะมันไม่เน้น ถ้าเน้นแม่นถูกต้องชิงชันจะให้ได้มากกว่าแม้จะมีรายละอียดและไดนามิคที่แพ้มะค่าอยู่บ้างก็ตาม เมื่อเบสโตเป็นลูกกระเดื่องย่อมตามมาไม่ต่างกัน ใครชอบจังหวะแน่น รัวต่อเนื่องรับรองแยกได้ขาดทุกการกระแทกไม่กระจุกตัวเป็นก้อนเดียว นักร้องที่ว่าพุ่งแล้วยังจีบปากจีบคอ โดยเฉพาะเสียงนักร้องหญิงที่ชัดเจนตั้งใจออกเสียงเหมือนครูสอนภาษาเลยทีเดียว


เวทีโดยรวมให้บรรยากาศโปร่งกว้างและเปิดที่สุดในซีรีย์ไม้ ผลักเวทีออกไปได้ไกลสุด มีความโอบล้อมแบบการแสดงสด ช่องไฟห่างต่างกับมะเกลือที่มีความโอบคลุมและใกล้ชิดกับผู้ฟังมากกว่า


แต่ทั้งนี้รีวิวที่สายถัก4ไม่มีท่ออากาศ เมื่อใส่ท่ออากาศเข้าไปในชุดสายจะยิ่งสัมผัสการแยกชิ้นดนตรีได้เด่นชัด เสียงลอยเด่นเป็นอิสระ มีพื้นที่ให้เสียงทอดตัวได้ดีกว่าสายปกติ เส้นเสียงจะยืดยาวขึ้นอีกโดยสปีดไม่ได้ช้าลง ต้องลองสัมผัสเองถึงจะรู้ว่า หูฟังที่ทำโดยคนไทยไม่ได้แพ้งานต่างชาติที่ทำด้วยมือหรือแม้แต่หูฟังที่ผลิตในเชิงอุตสาหกรรมที่มีการวัดคุมด้วยเครื่องมืออันทันสมัย เพราะหูฟังที่มีเสียงไพเพราะจะต้องมีมากกว่าความถูกต้องแม่นยำ แต่ยังรวมถึงรสนิยมการฟังที่ดีอีกด้วย

Write a review

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good

ROOT MAKHA

  • Product Code: makha
  • Availability: In Stock
  • ฿8,990.00


Available Options