ที่ผ่านมาผมใช้หูฟังมาหลายยี่ห้อ เจอทั้งที่ชอบและไม่ชอบ ไม่แปลกที่คนเราจะมีอะไรไม่ถูกใจบ้าง แต่บางตัวที่ไม่ถูกใจเสียงอาจไปถูกใจอย่างอื่นเช่นหน้าตาและการใช้งาน ช่วยไม่ได้...มันไม่มีอะไรสมบูรณ์ ได้แต่มองตาปริๆและข้ามตัวนั้นไปอย่างน่าเสียดาย


ผมกำลังพูดถึงหูฟังยี่ห้อAUDIO TECHNICAที่หลายปีก่อนได้ผ่านมือผมมาหลายตัวแล้วก็อยู่ได้ไม่นานสักตัว ด้วยลักษณะเสียงที่ไม่ถูกโฉลกในตอนนั้น แต่ก็ไม่อาจจะปฎิเสธได้ว่ามันสวยและใส่สบายมากๆ จนถึงวันนี้มันผ่านมาหลายGeneration และผมก็ได้กลับมาใช้มันอีกครั้ง มันช่างต่างกับเมื่อหลายปีก่อนนัก ไม่รู้ว่าเพราะปรับปรุงหรือรสนิยมเราเปลี่ยนไป


AUDIO TECHNICAเป็นหูฟังผลิตในญี่ปุ่นที่ผู้ผลิตเองแปะสติ๊กเกอร์ไว้ข้างกล่องว่าแบรนด์เขาเนี่ยใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว ซึ่งก็น่าจะจริงเพรามีผลิตภัณฑ์มากมาย ตั้งแต่หูฟัง ไมโครโฟน ยันเครื่องเล่นแผ่นเสียง แต่ส่วนตัวแล้วมีโอกาสใช้งานแค่หูฟังเท่านั้น 

เมื่อเปิดเวบดูก็พบว่าปัจจุบันAUDIO TECHNICAมีหูฟังหลายหมวดมากกว่าแต่ก่อนมาก จากเดิมที่มีเฉพาะหูฟังสำหรับฟังเพลง ตอนนี้มีแบบแฟชั่นและสตูดิโออีกมากมาย แต่หมวดสำหรับฟังเพลงที่น่าสนใจก็ยังคงอยู่เหมือนถูกยกระดับให้ดูหรูหราและแยกการใช้งานชัดเจนกว่าเดิม


เมื่อเราเจาะจงการใช้งานให้แน่นอนลงไปทุกวันนี้การพกพาคงเป็นเงื่อนไขแรกๆในการเลือกซื้อหูฟังสักตัว Onearคงเป็นรูปแบบที่นิยมที่สุดถ้าไม่นับหูฟังขนาดจิ๋วๆ เพราะให้เสียงที่เต็มอิ่มกว่าและตัวไม่ใหญ่เกินไปจนพกยาก และที่สำคัญเสียงต้องไม่รั่วออกมารบกวนคนรอบข้าง หูฟังในหมวดESจึงเป็นเป้าหมายที่เราจะเลือกใช้ แต่ถ้าต้องการความพิเศษจากวัสดุที่นำมาประกอบ "ไม้น่าจะเป็นการเพิ่มคุณต่าของงานให้เหนือกว่าหูฟังบอดี้พลาสติกหรือโลหะเป็นแน่ เราจึงได้รหัส "W" เพิ่มเข้ามาอีกตัวรวมเป็น "ESW"


ESWมีรุ่นก่อนหน้าที่รู้จักกันเป็นอย่างดีคือ ESW9 หูฟังไม้เชอรี่ที่ให้เสียงดี ฟังง่าย จนใครๆพกพาเป็นอุปกรณ์ประจำตัว ทั้งยังหรูหราสวยงามจนเพื่อนๆต้องถามว่า "หูฟังอะไรแล้วมันยังมีรุ่นตามมาอีกหลายตัว จนมาถึงล่าสุด ESW990H จากตัวเลขเราก็พอจะเดาได้ว่ามันใช้ไดร์เวอร์ในซีรี่ยส์ที่แต่น่าจะมีการปรับจูนเล็กๆน้อยๆให้เสียงดีและเข้าหูคนฟังหมู่มากได้ดีกว่ารุ่นเดิมๆ


แนวเสียงของAUDIO TECHNICAโดยพื้นแล้วจะเด่นไปทางเสียงนักร้องที่มาก หนา และค่อนข้างล้ำหน้า จะว่ามันผิดตำแหน่งหรือเวอร์วังเกินจริงก็ไม่ผิด แต่คนที่ชอบก็หลงรักหัวปักหัวปำ คนเกลียดก็เกลียดเข้าไส้

มาถึงตอนนี้มันเปลี่ยนไปมากจนเรียกได้ว่ามันทำให้คนส่วนใหญ่ชอบเสียงมันได้แบบไม่ลำบากใจเลย


ESW990Hหูฟังตัวล่าสุดในซีรี่ยส์นี้ โครงสร้างโดยรวมยังคนเหมือนเดิม แต่ผู้ผลิตจะไปเล่นกับสีและวัสดุตามที่ถนัดแทน

โครงหูฟังจากสีดำด้านเปลี่ยนเป็นสีทองแดงฝุ่นเพื่อให้รับกับผิวไม้SYCAMOREหรือไม้ตระกูลมะเดื่อที่นิยมใช้ประกอบเป็นเครื่องดนตรี มีสีโทนน้ำตาลอ่อน แน่นอนว่าเราคาดหวังคุณภาพเสียงที่ดีได้จากไม้ชนิดนี้กว่าไม้อื่นๆ ส่วนประกอบหนังยังคงบางและนุ่มเหมือนเดิมไม่ต่างจากรุ่นอื่น สิ่งที่ชอบอีกอย่างของแบรนด์นี้คือ เขามีอะไหล่ให้ซื้อมาเปลี่ยนเวลาชำรุดด้วยแม้ว่าราคาจะสูงไปบ้างตามราคาหูฟัง


สัมผัสการสวมใส่ของESW990Hยังคงสบายและกระชับพอประมาณ มันอาจไม่แน่นพอจะไปใส่กระโดดโลดเต้นได้ แต่กับการเดินปกติไม่มีปัญหาเรื่องลื่นหลุด ไม่กดใบหูจนรู้สึกล้าถ้าเราเลื่อนตำแหน่งให้เหมาะสมแรงกดจะถูกกระจ่ายไปที่อื่น มีอาการอบร้อนบ้างตามสไตล์หูฟังแบบปิด แต่ก็ไม่มากเพราะมันกดไม่สนิทอยู่แล้ว


เป็นรุ่นแรกในซีรี่ยส์นี้ที่ถอกสายได้ด้วยขั้วA2DC คล้ายๆMMCXในหูฟังIEMแต่แข็งแรงและทนทานกว่า ไม่หมุนแล้วติดๆดับๆง่ายทั้งยังมีไมโครโฟนติดมาด้วย ทำมาเพื่อการพกพาจริงๆ ESW990Hเป็นหูฟังที่ขับง่ายมาก แต่โทรศัพท์มือถือก็สามารถใช้งานได้ เสียงออกครบทุกย่าน ใช้งานระหว่างการสทนาได้ดี


ทดสอบเสียง

เริ่มจากจุดเด่นที่กลายเป็นจุดดับสำหรับบางคนอย่างเสียงกลางหรือเสียงร้องที่ชัดและพุ่งทะลุทะลวงในรุ่นเก่าๆ ตอนนี้มันได้ถูกกล่อมเกลาจนเข้าที่ น่าแปลกที่ตำแหน่งเสียงร้องก็ยังคงล้ำหน้าเมือนเดิม คงความคมชัดไว้ไม่เปลี่ยน แต่กลับให้เสียงที่ผ่อนคลายและฟังสบายกว่า มีมิติเสียงร้องที่ดี การแยกเลเยอร์ในทางลึกแบ่งเป็นชั้นๆ ฟังได้ชัดเจนเมื่อใช้ฟังเพลงร้องประสานเสียง


จากความที่มันเด่นเสียงร้องมากมันจึงทำให้เวทีไม่กว้าง ชิ้นดนตรีเบียดๆกันหน่อยแต่ก็ยังคงแยกเนื้อหาได้แบบเกยๆเสียงกันบ้างแต่ไม่น่าเกลียด มันรองรับเพลงได้หลากหลายแต่ที่เก่งมากๆคือเพลงแนวรุกเร้า เพราะเสียงกระชับเก็บตัวเร็วไม่บวมเบล หัวเสียงคมเป็นชิ้นเป็นอัน ทอดตัวยาวพอประมาณและขมวดจบแบบไม่เครียด


เบสเป็นลูก หนาอิ่ม มีแรงปะทะดี ฟังสนุก ไม่ล้ำย่านเสียงกลาง จะว่าไปแนวนี้น่าจะเป็นที่นิยมและถูกโฉลกกับการบันทึกเสียงและเทคโนโลยีไฟล์ในปัจจุบันที่เน้นเรื่องรายละเอียดและความแม่นยำ จึงทำให้ต้นทางอ่อนเรื่องบรรยากาศดนตรี หูฟังที่ให้เสียงใหญ่ๆจึงชดเชยในส่วนนี้ไปมาก


รายละเอียดพรั่งพรู แต่ถ้าจะเทียบกับหูฟังอื่นๆESW990Hอาจทำให้เม็ดเสียงฟังใหญ่ขึ้นกว่าปกติและชิดกว่า ทำให้บรรยากาศโดนรวมในบางช่วงตันๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบความแน่นหนาด้วยสาระไม้เว้นช่องไฟยาวๆให้รู้สึกว่าเสียงโหว่ แต่ในช่วงทอดตัว ช่องไฟก็ยังคงมีอยู่ให้รู้สึกผ่อนคลายไม่ได้หายไปไหน


ความสดใสของเสียงสูงยังคงมีให้เห็นอย่างชัดเจน แต่ก็ไม่เจื้อยแจ้วใสกังวานจนเห็นปลายฟ้า เพียงแค่ลากเสียงไปถึงจุดหนึ่งแล้วจางหายให้เสียงอื่นที่ตามมาได้ทำหน้าที่ต่อ อย่างที่บอกไปคือมันติดรุกเร้านิดๆต้องทำเวลาบ้าง


แม้จะติดรุกเร้าไปบ้างแต่ก็จะเป็นเฉพาะเพลงที่มีเครื่องดนตรีมากและอยู่ในโทนฟังสนุก เมื่อมาฟังเพลงเครื่องดนตรีน้อยหรือเพลงร้องมันก็จะเอื่อยลงบ้างตามแนวเพลง อาจจะฟังดูโม้ หูฟังบ้าอะไรทำงานสองโหมดไม่ได้มีวงจรอิเลคโทรนิกส์ช่วยสักหน่อย คือที่ผมจะบอกคือESW990Hมันเก็นตัวเร็วในทุกๆย่านแต่ผ่อนปรนช่วงเสียงกลางเพื่อคงความเป็นเสียงแบบATHเอาไว้ไม่ให้เสียแนวที่รักษามานาน เสียงนักร้องจึงหวานอิ่ม จีบปากจีบคอเมื่อเก็บตัว แต่ลากไดนามิคยาวโหยหวนเมื่อเปิดปลายเสียง หลายปีก่อนผมจะให้นิยามว่าหูฟังAKGเสียงหวานเหมือนน้ำตาลทรายแต่ATHจะหวานเหมือนน้ำตาลปี๊บ สำหรับESW990Hผมคงให้มันอยู่กึ่งๆทั้งสองอย่าง เอาเป็นคาราเมลละกัน ที่ให้ความหวานแต่ไม่แหลมจนปาดคอกลมกล่อมด้วยความขมนิดๆหอมหน่อยๆจากการไหม้


การจัดวางรูปแบบเวทีเสียง แน่นอนว่าหูฟังมักถูกเหน็บจากนักเล่นลำโพงทั่วไปว่า มันไม่มีเวทีที่แท้จริงเพราะมันไม่มีด้านหน้า มีแต่ซ้ายกับขวา ที่เหลือคือคนฟังไปมโนกันไปเอง ผมขอบอกเลยว่า "จริงครับตามนั้น

เวทีเสียงของESW990Hก็เช่นกัน มันไม่เป็นธรรมชาติสมจริงอย่างที่ว่า เพราะหูฟังถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานต่างกัน การฟังเพลงปกติผู้ฟังจะทำหน้าที่เป็น "ผู้สังเกตการณ์แต่สำหรับหูฟังจะให้ความรู้สึกแบบ "ผู้ร่วมในเหตุการณ์ดังนั้นผู้ฟังจึงคล้ายกับอยู่ใกล้นักร้องมากและรายล้อมด้วยนักดนตรี มันออกจะมะรุมมะตุ้มและผิดที่ผิดทางไปมาก แต่มันเป็นบรรยากาศที่ทำให้ผู้ฟังอินกับดนตรีได้มากกว่าและรู้สึกสนุกไปกับการฟัง อาหารคลีนอาจจะดีแต่ใส่ผงชูรสบ้างก็อร่อยดีครับ ^_^


จะซื้อดีไหมถามตัวเองครับ เลือกจุดเด่นที่คิดว่าใช่และชอบพร้อมทั้งมองข้ามความบกพร่องเล็กๆน้อยๆได้ในแบบที่ไม่รู้สึกฝืน นั่นแหละหูฟังของคุณ


Audio-Technica has updated its iconic Ear Suit Series, presenting a solid-shaved sycamore wood headphones that not only looks great but also delivers sounds perfectly to our ears. The ATH-ESW990H is made of the same material traditionally used to manufacture high-grade string instruments and provide the varying tone colours that the instruments require. 

 

• Solid-shaved sycamore wood used to manufacture high-grade string instruments

• High Resolution Audio

• Detachable audio cable with newly developed A2DC* connectors

• Lambskin ear pads fitted for excellent fit, long-wearing comfort and durability

• Specially designed 42 mm drivers deliver outstanding audio

• Headphones fold flat for compact portability


DRIVERClosed-back dynamic 42mm
OUTPUT SOUND103dB / mW
FREQUENCY RESPONSE5 to 40,000Hz
MAXIMUM INPUT POWER1,000mW
IMPEDENCE60Ω
INPUT JACKA2DC connector jack
WEIGHTAbout 160g
PLUG3.5mm gold-plated stereo mini (4 pole)
ACCESSORIESCable with smartphone controller and mic (1.2m), Pouch

Write a review

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good

AUDIOTECHNICA ATH-ESW990H

  • Brand: audiotechnical
  • Product Code: esw990h
  • Reward Points: 300
  • Availability: In Stock
  • ฿12,900.00

  • Price in reward points: 12900