BGVP ARTMAGIC DH3


สถานะ
สินค้า(พร้อมส่ง)
รหัสสินค้า
B0011

5,690 บาท
#BGVP #ArtMagic #DH3 #IEM #EARPHONE


ถ้าใครไม่เคยรู้จักมักคุ้นแบรนด์นี้มาก่อนคงสงสัยว่าใครเข้าฝันให้คนทำตั้งชื่อนี้ ออกเสียงยากจำยาก แต่ชื่อนั้นอาจไม่สำคัญเท่าผลงานที่ออกมาอย่างมีคุณภาพและต่อเนื่องภายใต้ราคาที่เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งาน และได้ประสิทธิภาพเฉลี่ยที่ดีหรือบางครั้งเหนือกว่าเม็ดเงินที่จ่ายออกไปเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น


DH3ถูกวางเอาไว้ที่ระดับตลาดกลางค่อนไปทางล่าง เป็นช่วงที่แข่งขันกันดุเดือดพอควร ทำให้ทางแบรนด์เองวางสินค้าไว้หลายตัวที่ใกล้เคียงกัน แต่ผมจะขอยกDM6มาเปรียบเทียบระหว่างรีวิวเพราะเหมาะสมที่สุด เนื่องจากเป็นทรงเดียวกันและใช้สายเหมือนกัน จะต่างที่สวิชและโครงสร้างไดร์เวอร์ภายใน


โลโก้บนFaceplateของDH3จะเปลี่ยนจากBGVPรุ่นก่อนหน้า มันถูกจัดซีรี่ย์ใหม่เข้าไปอยู่กับV12ที่เรียกว่าArtMagic ทำให้ชื่อเต็มของมันคือBGVP ArtMagic DH3 จุดประสงค์ของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คือความต้องการนำเสนอเสียงในอีกรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากเดิมที่เคยทำมาก


เดิมทีในDM6และรุ่นก่อนหน้าBGVPจะมีเป้าหมายที่จะทำให้หูฟังของตัวเองสร้างเสียงที่มีความสมบูรณ์แบบในเชิงห้องอัดหรือStudioแต่ในซีรี่ย์ArtMagicจะเน้นความสมบูรณ์แบบในเชิงความเป็นจริงจากการบรรเลงในสภาพแวดล้อมเปิด โดยมันจะมีความไม่สมบูรณ์100%จากการบันทึก การเล่นของนักดนตรีจนถึงสภาพห้องฟังที่แตกต่างออกไปของการบันทึก


DH3=Dynamic Hybrid 3


เป็นการผสมระหว่างDynamic Driver 1ตัวขนาด8มม. ไดอะแฟรมแบบใหม่ทำจากBio-Cellulose ขับย่านต่ำกับKnowles 29689 ขับย่านกลางและKnowles 33518 ขับย่านสูง


Crossoverแบบแยก3ทาง 2ท่อนำเสียงและFillterกรองสองท่อแบ่งเป็น1ท่อสำหรับกลางและต่ำกับอีกท่อสำหรับเสียงสูง


สายหูฟังOCC Copper 6N 50Core ถัก8รวมได้400Core ตัวส่ยนิ่และทนการกัดกร่อนจากเหงื่อได้ดีเยี่ยม แน่นอนDH3ยังคงใช้ขั้วMMCXยอดนิยมในการถอดสาย จุดเด่นของสายBGVPคือขั้วค่อนข้างแน่นไม่หมุนง่าย


บอดี้ขึ้นรูปด้วย3D Printerจากเรซิ่นเกรดการแพทย์ นอกจากจะทำให้ได้ขนาดตรงตามการออกแบบเป๊ะๆแล้วยังปลอดภัยจากอาการแพ้สารเคมีเมื่อสวมใส่ หลายครั้งที่ผู้มีผิวแพ้ง่ายสวมใส่หูฟังประเภทนี้ที่ทำจากวัสดุเกรดอุตสาหกรรมทั่วไปแล้วมีอาการผื่นแดง คัน เป็นตุ่มพอง มันจะไม่เกิดจากการใช้งานหูฟังBGVPแน่นอนครับ


ตัวบอดี้หนาแข็งแรงไม่ตกแตกง่ายทนแรงกดทับแม้ใส่ในกระเป๋า


สวิชปรับเสียงข้างละสองตัวที่จะช่วยเปลี่ยนจุดตัดความถี่Crossoverขึ้นลงได้ตามชอบถึง4แบบ เพื่อความเหมาะสมกับรสนิยมหรือแนวเพลงที่ฟัง รวมถึงการปรับจูนให้ลงตัวกับสายและจุกแต่ละชุด เรียกว่ายืดหยุ่นกับการใช้งานมาก


อุปกรณ์ที่จะได้รับในชุด

ตัวหูฟัง

จุกยาก3รูปแบบ แบบละ3ขนาด รวมทั้งสิ้น9คู่

สายOCC Copper 6N ถัก8

แปรงปัดขี้หู


ฟังเสียง...


เนื่องจากมีDynamic Driverเป็นส่วนประกอบ ทำให้DH3ใช้เวลาอุ่นเครื่องก่อนเสียงจริงที่สมบูรณ์แบบจะปรากฎเต็มที่ เดโม่ที่นำมารีวิวนี้ก็ผ่านการใช้งานมาเกินกว่า200ชม.แล้ว แต่อย่ากังวลเรื่องการBurnมากจนเกินไปจนต้องหาสูตรลับผีบอกให้วุ่นวาย แค่เปิดเพลงที่รายละเอียดออกครบๆ ต้นฉบับดีไม่น๊อยซ์ เล่นเบาๆวนๆเวลาไม่ได้ฟัง ว่างก็หยิบขึ้นมาใช้บ้าง เดี๋ยวมันก็เข้าที่ไปเองครับ


หลังผ่านการใช้งานมาสักพักเราก็จะเริ่มฟังจริง โดยสัมผัสแรกที่ประทับใจของDH3คือ...


เบส!


DH3เป็นรุ่นที่ให้เบสได้ดีที่สุดในทุกๆรุ่นของBGVPเลยทีเดียว แรงปะทะดี หัวเบสนุ่มนวล ทอดตัว และลงได้ลึกมาก มีการสั่นค้างของสายเบสให้ได้ยินเสมอๆ ซึ่งเป็นเสียงเบสในแบบที่หาฟังไม่ได้จากหูฟังBA Driverล้วนๆตัวไหน สั่นสะเทือนทั้งกระเดื่องและกลองที่มีการย้ำลงมาทุกจังหวะ กระยั้งตัวและแยกจังหวะทำได้ดีไม่สับสนจนตีกันเละ


นอกจากนี้เบสยังช่วยสร้างบรรยากาศแวดล้อมในการฟังแบบปกคลุมและเป็นมิตรมากขึ้น ช่วงหัวของเบสจะเกยขึ้นไปย่านกลางต่ำเล็กน้อย ทำให้เสียงร้องของDH3ไม่พุงชัดเท่าDM6แต่เราจะได้Layerของคอรัสนักร้องเข้ามาแทนอย่างเป็นธรรมชาติ มีเวทีทางด้านลึกที่สวยงามซับซ้อน รูปทรงเวทีเป็นโดมโค้ง มีส่วนเหนือศรีษะให้รู้สึกได้ ขนาดความกว้างจะเท่ากับDM6 เรียกว่าทั้งสองตัวนี้อยู่ในระดับเดียวกัน จะมีดีและด้อยต่างกันเพียงเล็กน้อย


นักร้องที่พุ่งชัดออกมายืนเด่นหน้าเวทีจะไม่เท่าDM6แต่จะถอยลงไปเล็กน้อยไม่เกิน1ก้าว ไม่ได้หลบอย่างที่เข้าใจกันเพียงDH3มีเสียงเบสตอนบนที่โตและให้เสียงดังกว่า เมื่อผู้ฟังเร่งเสียงมันก็จะดังตามขึ้นมาเช่นกัน


เสียงสูงละเอียดเป็นประกาย ตัวโน็ตทอดตัวยาวเรียวเล็กจนจางหาย ผิดกับDM6ที่แหลมจะให้ช่วงตัวโน็ตหนาคงที่จะสิ้นเสียงและเก็บตัวแม่นยำกว่าDH3ที่ปลายจะฟุ้งเป็นละอองมากกว่า


การเลือกใช้งานDH3 ต้องบอกว่าหูฟังตัวนี้ออกแบบมาฟังเพลงเพื่อความบันเทิง100% ใช้งานได้กว้างขวางกับทุกแนวเพลง ไม่ขี้ฟ้อง ฟังอะไรก็เพราะและฟังได้นานไม่อึดอัด เป็นความคุ้มค่าในทุกๆด้านตั้งแต่รูปลักษณ์ คุณภาพวัสดุจนถึงเสียงที่เปล่งออกมา