BGVP DX5


สถานะ
สินค้า(พร้อมส่ง)
รหัสสินค้า
B0009

2,290 บาท
นานๆทีผู้ผลิตหูฟังจะทำเอียร์บัดออกสู่ตลาดสักรุ่น ส่วนใหญ่แล้วถ้าทำออกมาก็จะแพงไปเลย ยิ่งช่วงหลังๆมีเทคโนโลยีไดร์เวอร์ใหม่ๆออกมาทำให้มีความตื่นตัวมากขึ้นแต่ก็ยังสู้ความคึกคักของตลาดIEMไม่ได้ เอีบร์บัดในบ้านเราจึงเทไปที่วงการช่างไทยซะมาก เนื่องจากจับใส่ของดีๆได้แบบไม่จำกัดตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ตรงประเด็นมากกว่า

ล่าสุดBGVPได้ออกรุ่นDX5ออกมาต่อจากDX3ที่มีการใส่แตกต่างกัน แต่ทุกอย่างอัพเกรดขึ้นอย่างมากมายด้วยราคาเพียง1,890บาท เราจะได้ตั้งแต่หน้าตาที่สวยงามจนถึงเสียงที่เกินราคาไปมาก

BGVP DX5เป็นอีกตัวที่ผมชื่นชอบในการออกแบบบอดี้มาก มากเป็นอันดับ1แซงDMSไปแล้ว
เพราะDX5ได้มีการใส่ความเป็นBGVPลงไปในทุกจุด ตั้งแต่ปลอกแจ๊ค Splitter จนถึงBodyที่ช่องระบายเป็นโลโก้BGVPชัดเจน

ไดร์เวอร์ขนาด14.2มม.ขนาดเล็กที่ใครๆก็ชอบเพราะใส่สบายไม่แน่นหูมากนัก แต่สำหรับคนที่สะดวกทรงMXอาจบ่นว่าหลวมต้องหาแหวนยางหูฟองน้ำมาช่วย ไดอะแฟรมแบบDLC พ่นคลือบด้วยผงเพชรเพิ้มความแข็งแรง ทำให้สามารถทำให้บางได้มากกว่าโดยคงความแข็งแรงเอาไว้ได้ ไม่เสียรูปง่ายเมื่อมีการสั่นหนักๆ

สายถัก8เส้นแบบไฮบริดระหว่างทองแดงและทองแดงชุบเงิน OCC 5N ตัวสายอ่อนนุ่มใช้งานง่ายไม่มีไมโครโฟนิคกวนใจ ขั้วMMCXทำให้สะดวกกับการอัพเกรดและซ่อมแซม และที่น่าสนใจคือมีไมค์สนทนาด้วย!

Specification
Model: BGVP DX5
Drive unit: 14.2mm DLC Dynamic
Impedance: 30ohm
Sensitivity: 111dB SPL/mW
Frequency response: 10Hz-45kHz
Distortion rate: 0.5% @ 1kHz
Channel balanced: 1dB
Rated power: 8mW
Cable length: 120?5cm


*แถมกระเป๋าซิปผ้าใบแข็งรุ่นเดียวกับDH3

ทางเทคนิคแล้วDX5ค่อนข้างขับง่ายครับ แต่เข็นด้วยกำลังขับสูงๆก็จะไปได้ไกลกว่าDX3เยอะพอควร จึงเป็นตัวเลือกของคนที่ใช้เอียร์บัดได้เล่นอย่างหลากหลายขึ้น

ทดสอบเสียงหลังจากเบิร์นมา100ชม.
เรื่องใส่หูไม่ใส่ฟองน้ำนี่พูดยากครับ เอาเป็นว่าสะดวกแบบไหนก็แบบนั้น แต่เสียงแตกต่างกันแน่นอน ไม่ใส่ฟองน้ำเสียงจะสดเด่นเรื่องความคมชัด กลางพุ่ง ชิ้นคนตรีเป็นตัวตน ถ้าใส่ฟองน้ำความคมจะหายไป เสียงนวลหนากลมกลืนขึ้น เอียงโทนไปทางDX3มากขึ้น


*ผมเอาที่สะดวกตัวเองแบบใส่ฟองน้ำละกัน เพราะรับไม่ได้กับความสดตอนเปลือย

DX5เป็นหูฟังที่ให้เสียงฟังได้เรื่อยๆ ช่วงกลางจะเยอะเด่นและล้ำหน้าเกินช่วงอื่น มีโทนที่คล้ายVG4และDM7

เวทีเสียงปานกลาง ไม่กว้างมานัก แต่ก็ไม่แคบจนชิดหู เสียงเก็บตัวดี ไม่ลากฟุ้ง หัวเสียงและการนำเสนอรวมๆคล้ายDH3ที่ออกมาแบบคลุมเครือฟังสบายมากกว่าจะคมชัดแบบDM6

เบสไม่มาก มีหัวและแรงปะทะให้สัมผัส ตัวสั้น หางน้อย เรียกว่าไม่ทอดตัวนัก แต่พอประมาณสมตัว

แหลมที่คมบาดตอนเปลือยไม่มีเลยเมื่อใส่ฟองน้ำ ระยะเสียงแหลมเหมือนจะขยับออกไปด้านหลังไม่พุ่งประชิดเหมือนเดิม

บรรยากาศดนตรีปกคลุมเฉพาะช่วงเสียงกลางเป็นวงโอบ แต่เสียงดนตรีจะขยับออกไปด้านข้างเลยวงโอบออกไป รูปทรงการนำเสนอไม่เชิงเป็นวีเชฟนัก บริเวณมุมเวทีจะแอบโค้งหน่อยๆ ให้ความลึกของเวทีปานกลาง

โดยสรุปคือDX5ค่อนข้างอ่อนไหวกับฟองน้ำมาก การเลือกใช้จะตัดสินแนวเสียงได้ทีเดียว ยิ่งตัวสายก็ส่งผลกับเสียงเยอะ จึงทำให้เป็นหูฟังที่น่าซื้อมาลองอัพเกรดกับคนที่มีสายเยอะๆหรือคนที่อยากใช้แบบครบเครื่องตั้งแต่แกะกล่องก็ได้ BGVPสร้างหูฟังที่คุ้มค่าต่อการจับจ่ายขึ้นมาอีกรุ่นแล้วครับท่าน